Đồng phục, áo đồng phục, áo bác sĩ, áo đồng phục chuyên ngành

Đầu tư vào đào tạo kỹ năng sống cho học sinh

Trước mắt, GS. Hoàng Tụy cho rằng cần “cấp thiết phải cắt bỏ ba khôi u dị dạng: Thứ nhất là thi cử nặng nề, có vẻ chặt chẽ, tưởng như bằng cấp phải có giá trị lắm nhưng không phải, học giả, bằng giả, cử nhân, tiến sĩ dởm đầy rây. Thứ hai là cả nước lao vào dạy thêm học thêm vói một cường độ quy mô hiếm thấy, tưởng như chất lượng đào tạo phải cao lắm nhưng không phải, chất lượng thấp kém đáng kinh ngạc. Thứ ba là việc sách giáo khoa thường xuyên được chỉnh lý hoặc biên soạn mới, huy động những nguồn tài chính khổng lồ, năm nào cũng in với sỏ lượng lớn, tưởng chừng sẽ thúc đẩy giáo dục hết cỡ nhưng không, chất lượng sách vẫn ì ạch mà giá sách cứ cao ngất ngưởng”. Ong ví von: “Ba khối u này đã mọc lên và sống tầm gửi trên cơ thể giáo dục từ nhiều năm nay. Còn giữ ba khối u đó thì không biện pháp cải cách nào có thể thành công”.
Giảm áp lực thi cử mói nâng được chất iưọng giáo dục
“Các vị phụ huynh đua nhâu thúc ép con chạy nước rút ngay từ tiểu học, rồi học thêm, mua sách tham khảo, lo lót vào trường điểm. Sự học đang trởnên căng thang…”, tập trung vào kỹ năng sống cho học sinh, GS. Văn Như Cương nhận xét. Theo Giáo sư, nếu học tập không còn là niềm hứng thú của các em thì chất lượng giáo dục sẽ tiếp tục yếu kém. Do đó, nên giảm áp lực thi cử bằng cách mở rộng hệ thống các trường ĐH và CĐ. Nếu các trường có thể nhận 60-70% học sinh tốt nghiệp lớp 12 vào ĐH thì kỳ thi tuyển sinh không còn quá nặng nề. Lúc đầu, chất lượng đào tạo của những trường này có thể chưa cao, nhưng sau đó sẽ được
nâng lên. GS. Hoàng Tụy cũng cho rằng nên bỏ hẳn một số kỳ thi và thay đổi cách tuyển sinh đại học hiện nay, không nên loay hoay mãi với chuyện thi 1 hay 2-3 chung, xét tuyển mấy nguyện vọng. Theo ông, chỉ cần một kỳ thi toàn quốc kiểm tra trình độ tối thiểu là học sinh phổ thông có thể lên đại học. Sau đó, các em có quyền đăng ký từng trường tùy khả, năng.
ơ một khía cạnh khác mang tính nhạy cảm của việc cần giảm áp lực thi cử, GS. Nguyễn Cảnh Toàn cho rằng cần gióng tiếng chuông cảnh báo việc xuất hiện tình trạng thương mại hóa giáo dục, mà biểu hiện rõ rệt nhất là nạn dạy thêm học thêm tràn lan và tình trạng tiêu cực trong việc chạy cho con vào trường điểm, lóp chọn.

Bài viết nhiều người xem